Sun Symphony Orchestra tiếp tục truyền lửa đam mê nhạc hàn lâm

Tiếp tục khát vọng đưa giao hưởng đến gần hơn với công chúng và nuôi dưỡng những thế hệ mầm non cho dòng nhạc hàn lâm, sáng ngày 2/03/2019, tại Phòng hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, 77 Hào Nam, Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời –  Sun Symphony Orchesta (SSO) tổ chức Chương trình Hòa nhạc Hợp tác Giáo dục – buổi số 2.

Chương trình nằm trong dự án Hòa nhạc Hợp tác Giáo dục của SSO và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam triển khai từ năm 2019. Buổi hòa nhạc lần thứ hai trong khuôn khổ dự án có sự tham dự của khách mời là 3 nghệ sỹ piano nhí gồm: Phan Thiên Bạch Anh, Trương Thị Ngân Hà và Lưu Danh Khôi.

Nghệ sĩ piano nhí Trương Thị Ngân Hà cùng nhạc trưởng nổi tiếng thế giới Olivier Ochanine – Giám đốc Âm nhạc của SSO
Các nghệ sỹ nhí trình diễn tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Finlandia (Jean Sibelius); các tác phẩm độc tấu Piano Concerto của Mozart,Chopin và Beethoven; và Thunder and Lightning Polka của Strauss II…
Trương Thị Ngân Hà sẽ cùng với SSO trình diễn chương 1 của bản Giao hưởng số 2 viết cho piano của F. Chopin. Và chương 3 của bản concerto số 3 viết bởi nhà soạn nhạc thiên tài L. Beethoven sẽ do Phan Thiên Bạch Anh thể hiện với dàn nhạc.
Và kết thúc buổi Hòa nhạc giáo dục số 2 sẽ là những giai điệu hết sức tươi vui của Thunder and Lightning Polka của Strauss II, đưa người nghe trở lại với tâm trạng phấn khởi, hạnh phúc, vui mừng sau những bi kịch đẫm nước mắt từ bản nhạc trước của Beethoven qua đi.
Theo kế hoạch, trong năm 2019, SSO sẽ cùng Học viện Âm nhạc thực hiện 6 buổi Hòa nhạc Hợp tác Giáo dục, với mục đích giới thiệu Dàn nhạc giao hưởng và âm nhạc cổ điển đến khán giả (là các em học sinh, sinh viên và khán giả yêu mến âm nhạc giao hưởng) thông qua những tác phẩm nổi tiếng. Mục tiêu của Dự án là mang lại cơ hội được biểu diễn cùng một Dàn nhạc chất lượng và chuyên nghiệp tới các em học sinh/sinh viên đang học tập tại trường cũng như các khán giả yêu mến và quan tâm.
Những dự án mang âm nhạc đến với cộng đồng đã được tổ chức từ hàng chục năm nay ở nhiều thành phố. Nhiều quỹ phát triển âm nhạc cũng nhiều năm đồng hàng trao tặng học bổng cho sinh viên. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên một dự án đào tạo và “phổ cập” nhạc hàn lâm cho học sinh, sinh viên ra đời. Hy vọng dự án dài hơi sẽ không chỉ dừng ở việc “truyền lửa” đam mê, mà còn là bệ phóng cho những tài năng nhí có cơ hội phát triển.
Nguồn: Thanh Niên