Tổ khúc “Dòng chảy” trong đêm Hòa nhạc Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Thụy Điển

Tổ khúc dân ca “Dòng chảy” qua những lần biểu diễn thành công trước đây, đã đưa khán giả yêu âm nhạc đi từ Bắc qua Trung tới Nam, từ miền núi xuống đồng bằng ra tới miền biển, với nhiều cảm xúc từ nhiều chất liệu âm nhạc các dân tộc Việt Nam.

Những trích đoạn đặc sắc nhất trong Tổ khúc “Dòng chảy” sẽ được gửi đến quý khán qua phần thể hiện của các nghệ sĩ Đoàn Nhạc kịch và dàn nhạc giao hưởng HBSO dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Phần trình diễn này được đặt bên cạnh Tổ khúc Vị thần cải trang của Hợp xướng Thuỵ Điển Gustaf Sjökvist trong chương trình hoà nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thuỵ Điển, đồng thời là dịp “đối thoại” nghệ thuật thanh nhạc của hai đất nước, sẽ diễn ra lúc 20h ngày 02 tháng 3 năm 2019 tại Nhà hát Thành Phố.

Việc chọn chủ đề “Dòng chảy” cho tổ khúc hợp xướng này được Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng lý giải là bởi dòng đời của mỗi con người trải dài từ những tháng ngày còn nằm nôi, qua tuổi trưởng thành tới lúc hoàng hôn xế bóng, có thể ví như dòng chảy của thời gian. Dòng chảy tự nhiên ấy cũng giống như một hành trình của suối-sông-biển, mà ở đó tuổi thơ sẽ trong như suối, ngày càng trưởng thành mạnh mẽ, năng động, cuộn đỏ như sông và lúc về già rộng rãi bao dung như biển cả.

Trong chương trình có thể hiện những trích đoạn đặc sắc nhất trong Tổ khúc “Dòng chảy” được Nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng chuyển thể, soạn nhạc dựa trên 21 bài dân ca nổi tiếng của Việt Nam, với nhiều cảm xúc từ nhiều chất liệu âm nhạc các dân tộc Việt Nam.